Tỷ phú chân đất là diễn viên nhí trong phim Cánh đồng hoang xưa

 

Sau hơn 40 năm ra đời, bộ phim kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam "Cánh đồng hoang" (ra mắt năm 1979) với hình ảnh em bé mới mấy tháng tuổi bị dìm xuống nước giữa vùng lũ Đồng Tháp Mười, trong tiếng đạn bắn, máy bay gầm rú… thực sự gây ám ảnh.

1. Từ TP Tân An (tỉnh Long An), theo quốc lộ 62 về vùng Đồng Tháp Mười hơn 50km, rồi rẽ vào đường kênh 79 hơn 20km nữa, chúng tôi đến xã Vĩnh Bửu, huyện biên giới Tân Hưng (tỉnh Long An) - quê hương của đạo diễn Hồng Sến và đứa bé trong bộ phim "Cánh đồng hoang" ngày nào.

Ngày ấy, vùng lũ Đồng Tháp Mười là cánh đồng hoang, mỗi năm ngập chìm trong nước lũ mấy tháng, chỉ có rừng tràm và cây lúa ma mới có thể sinh sôi. Ở thập niên 80 của thế kỷ trước, từ bên ngoài muốn vào Đồng Tháp Mười phải đi đường thủy.

Đồng Tháp Mười từng là căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, là nơi đối đầu của ý chí và lòng yêu nước Việt Nam với các phương tiện chiến tranh hiện đại của quân xâm lược, được thể hiện rất cô đọng và ấn tượng trong phim Cánh đồng hoang.

Nhưng giờ đây, đường nhựa, đường bê tông trải khắp, nhà cửa kiên cố mọc lên, cùng nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả đã mang đến cho người dân nơi đây cuộc sống mới.

Tỷ phú chân đất là diễn viên nhí trong phim Cánh đồng hoang xưa