Nhà hàng buffet cho khách ăn uống thỏa thích theo khả năng, trả tiền tùy ý

Der Wiener Deewan, một nhà hàng chuyên bán đồ Pakistan ở quận Alsergrund của thủ đô Vienna (Áo), có cách phục vụ khách rất đặc biệt. Nhà hàng phục vụ theo kiểu buffet nhưng không tính giá tiền suất ăn mỗi khách hàng. Thay vào đó, bên ngoài cửa tiệm là dòng chữ "Thực khách ăn uống tùy thích, trả tiền tùy tâm".

Der Wiener Deewan được ông Afzaal Deewan, 58 tuổi, thành lập vào năm 2005. Thời điểm đó, ông Deewan vốn là người gốc Pakistan nhập cư vào Áo.

Nhà hàng buffet cho khách ăn uống thỏa thích theo khả năng, trả tiền tùy ý

Chủ nhà hàng là một người gốc Pakistan nhập cư (Ảnh: Shoaib Shafi).

"Khi ấy, tôi tới Vienna tìm việc, từng tới những nhà hàng châu Á dùng bữa nhưng thấy giá đắt đỏ quá. Trong khi nấu ăn ở nhà, chi phí thấp hơn nhiều", ông nhớ lại.

Một ngày nọ, các thành viên của một tổ chức phi chính phủ làm việc tại tòa nhà nơi ông Deewan đang sống hỏi rằng liệu ông có biết nấu những món ăn truyền thống kiểu Pakistan không. Ông nhận lời và nấu thử một bữa tiệc phục vụ các thực khách. Những người tham dự đều tỏ ra hài lòng sau bữa ăn. Khi đó, ông Deewan nghĩ tới kế hoạch "dài hơi" hơn ở lĩnh vực này.

Không có nhiều vốn liếng, lại ở giữa nơi đất khách quê người, việc khởi nghiệp với một người ngoại quốc là chuyện không đơn giản. Ông hợp tác cùng một sinh viên có tên Natalie, mở nhà hàng buffet theo hướng đi "đặc biệt".

Nhà hàng buffet cho khách ăn uống thỏa thích theo khả năng, trả tiền tùy ý

Quán phục vụ nhiều đồ ăn truyền thống của Pakistan, không niêm yết mức giá mà để khách trả tùy tâm (Ảnh: Shoaib Shafi).

Đúng như lời giới thiệu trước cửa tiệm, khách tới dùng bữa sẽ tự đánh giá suất ăn đáng giá bao nhiêu tiền và trả tùy tâm. "Nhờ sự trung thực của người dân Áo, nhà hàng chúng tôi đã tồn tại hơn 17 năm qua", chủ quán vui vẻ cho biết.

Những đồ ăn chủ đạo của quán gồm 5-6 món cà ri, cơm truyền thống, salad, một số món ăn cổ truyền của người Pakistan và đồ tráng miệng. Rượu, nước ép trái cây hay các loại đồ uống được bán với giá theo niêm yết.

Khách hàng đến quán rất đa dạng, từ tầng lớp sinh viên cho tới người dân tị nạn, chính trị gia hay cả bộ trưởng. "Trước đại dịch, chúng tôi đón tiếp từ 500 đến 600 khách mỗi ngày. Nhưng đến nay, con số này sụt giảm mạnh. Giờ chỉ còn khoảng 250 khách tới ăn hàng ngày thôi", ông Deewan tâm sự.

Nhà hàng buffet cho khách ăn uống thỏa thích theo khả năng, trả tiền tùy ý

Không gian ăn uống bên trong nhà hàng (Ảnh: Shoaib Shafi).

Là một khách quen của quán, anh Andrea cho biết dù mỗi lần tới chỉ ăn rất ít nhưng vẫn trả thừa tiền. "Có lúc khó khăn tôi tới đây ăn no và họ vẫn vui vẻ nhận một chút tiền. Và bây giờ là cách tôi trả ơn những ngày tháng vất vả đó", anh nói.

Ngoài nhà hàng Der Wiener Deewan, ông đã mở thêm 2 chi nhánh khác cũng tại thành phố Vienna, nhưng mục đích không phải kiếm thêm nhiều tiền.

"Mong muốn của tôi là giới thiệu cho thực khách biết hương vị đồ ăn truyền thống của Pakistan. Những người nhập cư như tôi khó lòng ăn uống tại các cửa tiệm đắt đỏ. Vậy nên tôi muốn thu hẹp khoảng cách", ông nói.