Người đàn ông đâm chết 4 mạng người nhận được 4,5 triệu chữ ký xin giảm án, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi mạnh mẽ

Chỉ sau 1 tuần bị kết án 110 năm tù, tài xế gây tai nạn giao thông thảm khốc đã được 4,5 triệu người xin giảm án.

Vào ngày 13/12, Rogel Aguilera-Mederos - một người tài xế xe tải 26 tuổi đã bị tòa án bang Colorado, Mỹ kết án 110 năm tù giam vì tội gây tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết và hàng chục người bị thương.

Ngay sau đó, nhiều người đã lên tiếng phản đối bản án Rogel phải nhận là quá nặng và không thích đáng. Chỉ sau 1 tuần, chiến dịch kêu gọi xét xử lại, giảm án cho Rogel trên trang Change.org đã nhận được tới hơn 4,5 triệu chữ ký và vẫn tiếp tục tăng không ngừng nghỉ. Một số người nổi tiếng như Kim Kardashian cũng lên tiếng kêu gọi ủng hộ nam tài xế trên mạng xã hội. Trên Twitter, hashtag chiến dịch ủng hộ Rogel cũng ở mục trending suốt nhiều ngày và tại một số nơi còn diễn ra biểu tình trực tiếp của các tài xế lái xe tải đường dài.

Hồi tháng 4/2019, Rogel Aguilera-Mederos đã gây ra vụ tai nạn trên đường Lakewood, Colorado khiến 28 phương tiện đâm nhau liên hoàn, làm 4 người thiệt mạng và hơn chục người bị thương. Tài xế cho biết chiếc phanh xe đột ngột bị hỏng khi xe đang xuống dốc và anh không thể làm gì để dừng lại chỉ trong vài giây sự việc xảy ra.

Người đàn ông đâm chết 4 mạng người nhận được 4,5 triệu chữ ký xin giảm án, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi mạnh mẽ

Phanh dừng hoạt động đột ngột gây ra tai nạn 28 xe đâm nhau liên hoàn

Rogel đã bị kết tội rất nhiều tội trạng bao gồm gây tai nạn giao thông làm chết người, giết người cấp độ 1 và lái xe bất cẩn. Rất nhiều người cho rằng bản án tổng cộng 110 năm là quá nặng vì tài xế không hề cố tình phạm tội, đó là một tai nạn ngoài ý muốn do tác động ngoại cảnh và khó có thể ngăn chặn.

Thẩm phán A. Bruce Jones cho biết Rogel đã vượt qua mọi bài kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích, cũng không phạm luật giao thông. Tuy nhiên bản án của anh vẫn "khá nghiêm khắc vì cần phải áp dụng theo đúng mức án tối thiểu với từng tội danh".

Chiến dịch kêu gọi giảm án cho tài xế ghi: "Rogel Lazaro Aguilera-Mederos chưa bao giờ có bất kỳ sai phạm nào được ghi nhận trong lịch sử lái xe. Tai nạn này là ngoài ý muốn và tài xế không thể coi là phạm tội ác. Người cần chịu trách nhiệm chính cho tai nạn này là công ty xe tải mà Rogel làm việc vì đã cung cấp một chiếc xe bị hỏng phanh cho nhân viên của mình".

Người đàn ông đâm chết 4 mạng người nhận được 4,5 triệu chữ ký xin giảm án, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi mạnh mẽ

Nhiều người cho rằng bản án tài xế phải nhận là quá nặng

Trong phiên tòa, công tố viên cho biết tình trạng của chiếc phanh không thể được kiểm tra vì đã bị phá hủy sau vụ tai nạn. Họ cho rằng tài xế có thể làm các hành động để ngăn chặn tai nạn.

Trong giây phút nghe đọc kết cục tương đương tù chung thân của mình, tài xế trẻ - vốn là một người nhập cư từ Cuba khóc nghẹn ngào nói: "Tôi chết dần chết mòn mỗi ngày. Phải sống cùng với thảm kịch này thật sự quá khó khăn. Tôi không thể ngủ được hằng đêm và lúc nào cũng nghĩ tới những nạn nhân. Tôi biết đó là tai nạn kinh hoàng và mình phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng tôi không cố ý, tôi không phải một kẻ ác".

Người đàn ông đâm chết 4 mạng người nhận được 4,5 triệu chữ ký xin giảm án, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi mạnh mẽ

Bị cáo khóc thảm thiết trong phiên tòa

Thậm chí con gái của một nạn nhân qua đời trong vụ tai nạn đã xuất hiện ở tòa để xin giảm án cho Rogel. Cô phát biểu: "Tôi biết trong phần đời còn lại của mình tôi sẽ không còn cha nữa. Nhưng tôi hy vọng trong phần đời còn lại của con trai bị cáo sẽ có cha".

Được biết, sau tai nạn, Rogel đã thành khẩn đến xin lỗi từng gia đình nạn nhân và luôn hợp tác với cơ quan điều tra. Hầu hết các gia đình đều tha lỗi và bày tỏ sự thông cảm với tài xế.