Ca sĩ Việt bị cấm hát nhép khi nào? Quang Cường

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, việc hát nhép dù được phát hiện vẫn được chấp nhận, thông cảm vì có tính đặc thù, ví dụ như chương trình truyền hình ghi hình phát sóng. Theo giới trong nghề, sự đặc thù này là phổ biến và được cho phép.

Ngược lại, cũng có những loại hình chương trình rất kỵ, thậm chí là cấm việc hát nhép. Đó là loại hình chương trình nào?

“Đã là live show, live concert thì không ai chấp nhận việc hát nhép. Hát live mới gọi là live show, do vậy, nếu ca sĩ nào hát nhép ở live show của mình thì đó không phải là ca sĩ”, bầu show Quang Cường, đồng thời cũng là quản lý của ca sĩ Quang Hà nói với Zing.vn.

Quang Cường

Là người có kinh nghiệm tổ chức trong lĩnh vực âm nhạc, Quang Cường khẳng định đặc trưng của live show là hát thật, dù là live show cá nhân của một nghệ sĩ hay live show tổng hợp với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ.“Hát live ở đây có nghĩa là giọng thật của mình, hát thật trên sân khấu, với cảm xúc thật ở thời điểm đó. Live show cá nhân không chấp nhận việc hát nhép, thậm chí hát đè cũng không được. Hát đè, hát nhép ở live show là xúc phạm khán giả”, bầu show này nhấn mạnh.

Quang Cường cho rằng đó không chỉ là quan điểm của anh mà còn là yêu cầu chung của giới tổ chức. Mỗi khi mời ca sĩ tham gia live show, anh cũng luôn làm hợp đồng với điều khoản về việc hát live và không chấp nhận bất cứ lý do nào cho việc hát nhép.

“Kể cả nhạc có vấn đề thì có thể hát live chay. Dù thế nào cũng vẫn phải hát live. Khán giả bỏ tiền ra mua vé để xem live show, nhà tài trợ bỏ tiền để tài trợ, họ phải được nghe giọng thật của ca sĩ. Hát nhép trong live show là điều cấm kỵ và làm mất uy tín của nghệ sĩ lẫn nhà tổ chức. Tôi không bao giờ chấp nhận điều đó”, quản lý Quang Hà quả quyết.Trước câu hỏi: “Nhiều live show cá nhân có nhạc mục lên tới 20-25 bài, liệu ca sĩ có thể được linh động ở những ca khúc cuối?”, bầu show này khẳng định: “Không được, đã hát live là phải live tất cả, không thể live một nửa, nhép một nửa”.

Theo Quang Cường, để khắc phục tình trạng đuối sức ở những ca khúc cuối trong đêm nhạc, ca sĩ cần tập luyện kỹ lưỡng.

“Khi làm hợp đồng, tập luyện cũng là một trong những điều khoản. Nhưng thường ca sĩ chuyên nghiệp rất chủ động tập luyện, không cần phải nhắc nhở. Tôi làm việc với các ca sĩ như Thanh Lam, Hồng Nhung, dù là diva và hát bài tủ nhưng các chị vẫn tập rất kỹ. Lệ Quyên cũng vậy, có hôm vừa xuống sân bay là đến tập ngay”, bầu show này nói thêm.

Quang Cường

Đồng tình với Quang Cường, một ca sĩ cho hay: “Thông thường với show cá nhân, để tránh mệt các ca sĩ thường có 1-2 khách mời, để mình có thời gian nghỉ. Live show như đúng tên gọi của nó đã bao hàm ý hát đúng, hạt thật. Hát nhép ở live show là chuyên không thể được”.“Cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp không được hát nhép”

Ngoài live show, live concert, các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp cũng không chấp nhận việc hát nhép, đặc biệt là các cuộc thi chính quy, đề cao chuyên môn.

Trao đổi với Zing.vn, BTV Kiều Ngân của Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam cho biết: “Các cuộc thi như Sao mai hiện nay hoặc Sao mai điểm hẹn trước đây không bao giờ được hát nhép. Đã thi thì phải hát thật, hát nhép dù với bất kỳ lý do gì cũng không còn là thi nữa”.

Là thành viên ban tổ chức Sao mai, nữ BTV khẳng định các mùa của giải này đều là hát thật. Với những đêm chấm điểm, giám khảo thậm chí ngồi trong phòng với âm thanh đường chuyền để nghe tốt nhất giọng live của thí sinh.

Quang Cường

Ngoài Sao mai, theo BTV Kiều Ngân, đêm chung kết trực tiếp của các chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc cũng là hát thật.

Tuy nhiên, với những đêm không ghi hình trực tiếp, bản chất vẫn là hát thật nhưng sau đó sẽ có sự can thiệp của kỹ thuật.

Nữ BTV tiết lộ: “Điều phổ biến ở các game show, truyền hình thực tế về âm nhạc hiện nay là ở các đêm bình thường, không phải chung kết, thí sinh vẫn hát thật trên sân khấu trước giám khảo, huấn luyện viên. Tuy nhiên, sau đó, ban tổ chức sẽ cắt bản thu live đó và có sự chỉnh sửa"."Chỉnh sửa có thể là loại đi những tạp âm hoặc là chỉnh cho chất lượng tốt, giọng tốt hơn bản thu live. Bởi lẽ chất lượng thu live nếu phát luôn trên sóng có thể không đảm bảo”, nữ BTV cho hay.

BTV Kiều Ngân cũng khẳng định rằng việc cắt bản thu live sau đó chỉnh sửa là phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. “Game show nhiều nước cũng áp dụng như vậy, họ chỉnh sửa khiến phần trình diễn khi phát trên truyền hình hay và hấp dẫn hơn nhiều”, nữ BTV của VTV nói thêm.

Quang Cường

Tags: Sao Việt Quang Cường BTV Kiều Ngân không được phép live show ca sĩ bị cấm âm nhạc cuộc thi